hateco xuân phương chung cư emerald mỹ đình chung cư hateco xuân phương dự án hateco xuân phương ổ cứng laptop Hàng loạt công ty bị kiện về bằng sáng chế robot hút bụi - Linh kiện máy tính

Hàng loạt công ty bị kiện về bằng sáng chế robot hút bụi

iRobot hiện nắm giữ khoảng 300 bằng sáng chế ở Mỹ và hơn 900 bằng sáng chế khác trên toàn thế giới liên quan tới các công nghệ đang sử dụng. Mới đây công ty này đã đưa đơn kiện lên Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) để cáo buộc các đối thủ cạnh tranh.

hang-loat-cong-ty-bi-kien-ve-bang-sang-che-robot-hut-bui

Đối tượng bị nhắm tới là các công ty ở Mỹ như Bissell, Hoover, Black & Decker... cùng nhiều công ty khác ở Đài Loan, Trung Quốc. Theo iRobot, mỗi đơn vị vi phạm từ một tới 6 bằng sáng chế khác nhau mà công ty này nắm giữ.

Các công nghệ được đề cập liên quan tới cách thức điều khiển và hành vi của robot hút bụi thông minh. Cụ thể, tính năng làm sạch triệt để một khu vực, hệ thống cảm biến va đập giúp robot chuyển hướng khi tiếp xúc với đồ đạc, hay bằng sáng chế về hệ thống quang phổ xa giúp thiết bị có thể phát hiện các chướng ngại vật trước khi tiếp xúc với chúng. Có bằng sáng chế mô tả cụ thể sự kết hợp của động cơ, bàn chải, thùng rác, cảm biến và một bộ điều khiển tập trung. Một bằng sáng chế khác liên quan tới việc sử dụng điều khiển từ xa trong việc lập kế hoạch hoạt động của thiết bị.

hang-loat-cong-ty-bi-kien-ve-bang-sang-che-robot-hut-bui-1

Đây hầu hết là các tính năng phổ biến ở các dòng máy hút bụi đang có mặt trên thị trường. Nếu iRobot có thể thuyết phục ITC rằng quyền sở hữu của họ thực sự bị xâm phạm, kết quả có thể khá nghiêm trọng đối với các công ty bị cáo buộc khi một lệnh cấm nhập khẩu được đưa ra. Tất nhiên, trước đó công ty này phải chứng minh được việc sao chép đã thực sự xảy ra. Một số chuyên trang công nghệ đã hài hước gọi đây là "cuộc chiến robot".

iRobot phát minh ra dòng máy máy bụi thông minh Roomba vào năm 2002 và nhanh chóng có được thành công. Tuy nhiên, những năm gần đây người dùng đã có nhiều lựa chọn thay thế hơn với các sản phẩm khác với nhiều mẫu mã và chủng loại, tính năng mới.