day nit ca sau giay ca sau bop da ca sau sua non alpha lipid Chủ quán game đau đầu chuyện chuột, phím - Linh kiện máy tính

Chủ quán game đau đầu chuyện chuột, phím

Việt Nam có khoảng 50.000 quán game, Internet và số này vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Bằng chứng rõ ràng nhất là hoạt động kinh doanh, mua bán các mặt hàng thiết bị và linh kiện cho các quán game, Internet rất sôi động, cả trong thực tế lẫn các giao dịch trao đổi trên mạng.

Tuy nhiên, để có thể kiếm được tiền từ game thủ, ngoài việc đầu tư vào mặt bằng, trang trí, cấu hình máy tính, việc lựa chọn bàn phím, chuột chơi game và tai nghe là chuyện vô cùng phức tạp. Với người dùng, trải nghiệm ban đầu của họ khi sử dụng dịch vụ là qua thao tác tiếp xúc với bàn phím và chuột. Bàn phím xấu hay khó thao tác, chuột nặng nhẹ không vừa tay sẽ khiến trải nghiệm game của người dùng trở nên khó chịu. Các game online phổ biến hiện nay đều đòi hỏi máy tính cấu hình không quá cao, trong khi đó chỉ với vài giờ chơi game, game thủ sẽ chưa bị thuyết phục diện mạo cửa hàng, chất lượng dịch vụ hay giá giờ chơi.

Với trào lưu chơi game eSport đang ngày càng phổ biến, các đòi hỏi về thiết bị ngoại vi cũng dần thay đổi. Trước đây, khi các trò chơi như Đột Kích, Audition, Võ Lâm Truyền Kỳ, MU... phổ biến, chỉ cần một bộ phím chuột cơ bản là người dùng đã có thể vui vẻ chấp nhận. Nhưng giờ đây, khi cơn sốt DOTA 2, Liên Minh Huyền Thoại, CS:GO, Overwatch... bùng nổ, nhu cầu cũng dần thay đổi. Với độ phủ truyền thông của các bộ môn eSport, hình ảnh các game thủ chuyên nghiệp nhấn phím nhoay nhoáy hay lia chuột "điên cuồng" đã ăn sâu vào tâm trí nhiều người chơi, khiến họ có khao khát được chơi game như vậy. Dù trên thực tế, cách mà người dùng trải nghiệm chưa thể chuyên nghiệp mà có thể dùng hai từ "cào phím" và "phá chuột" để hình dung.

Mỗi quán game cần hàng chục tới cả trăm bàn phím, chuột game.

Mỗi quán game cần hàng chục tới cả trăm bàn phím, chuột game để sử dụng, thay thế.

Theo anh Hiệp, phụ trách mảng kinh doanh hàng game, quán Internet tại một công ty máy tính lớn ở Thanh Trì (Hà Nội), trung bình mỗi tháng lượng khách hỏi về nhu cầu lắp đặt thi công vào khoảng 40 đến 60 lượt. Trong đó, phím chuột là mặt hàng không thể thiếu và luôn nhận được sự quan tâm, yêu cầu tư vấn đặc biệt. Trong khi với khách hàng lẻ, số lượng thiết bị mua sắm chỉ dừng lại ở 1, 2 món đồ, với các cửa hàng con số có thể lên tới hàng trăm chiếc mỗi đơn. Và để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, các quán game hiện nay đều áp dụng chính sách 2 chuột game cho mỗi máy, với độ nhạy và nặng nhẹ khác nhau để game thủ có thể tùy ý lựa chọn. Razer, SteelSeries, Motospeed, Ducky, Fuhlen, Logitech... có đủ các loại hàng từ bình dân với giá khoảng hơn trăm ngàn đồng một bộ cho tới cao cấp, khoảng vài triệu đồng một bộ. 

Nhưng dù thiết bị rẻ hay đắt tiền, chúng cũng đều dễ dàng bị người chơi phá hỏng. Một vài lần tức giận vì thua game hay đôi khi lỡ tay gạt đổ cốc nước, quên dập điếu thuốc lá đặt tạm trên bàn phím... là game thủ góp phần tạo nên thiệt hại cho các quán game. Thiệt hai tích góp lâu ngày nhanh chóng khiến chủ cửa hàng sớm phải thay đồ mới. Trong hầu hết các trường hợp, rất khó đòi khách hàng bồi thường bởi đây là kết quả "góp sức" của nhiều người.

Một trong những yêu cầu chung hiện nay của các loại bàn phím, chuột, tai nghe dành cho quán game là phải có dây nối bền, chắc và nhiều lớp. Ngoài việc tránh bị kẹp, xoắn gấp, chúng còn có tác dụng quan trọng khác là chống cắt trộm. Với thói ăn cắp vặt của nhiều game thủ trẻ, lợi dụng lúc quán game đông người ra vào hay những góc khuất trong góc, chuột game và tai nghe, bàn phím dễ bị cắt dây và bỏ vào balo, túi xách để mang về nhà. Khác với các linh kiện như card đồ họa, RAM cần phải có tay nghề mới lấy được, những thiết bị ngoại vi lại dễ dàng tháo ra chỉ với một con dao nhỏ, kéo hoặc đôi khi chỉ là đồ cắt móng tay. Thao tác nhanh gọn, đơn giản, camera các quán game cũng khó mà theo kịp được "thao tác tay" của kẻ gian.

Với dây chuột mỏng manh như thế này, chỉ cần một chiếc bấm móng tay cũng đủ để kẻ gian cắt trộm.

Với dây chuột mỏng manh như thế này, chỉ cần một chiếc bấm móng tay cũng đủ để kẻ gian cắt trộm.

Dễ lấy nhất là chuột chơi game, được nhắm tới chủ yếu là hàng trung và cao cấp, sau đó được kẻ trộm đem về sử dụng tại nhà hoặc bán lại trên các nhóm trao đổi đồ trên mạng xã hội với giá rẻ. Nhiều quán sửa chữa máy tính hiện nay có dịch vụ thay dây, với giá chỉ vài chục nghìn đồng để sửa cho những con chuột có xuất xứ không rõ ràng này, biến đồ hỏng thành đồ mới một cách dễ dàng.